Sá Sùng Nấu Phở Ngon Tuyệt

Sá sùng là món đặc sản biển, phân bố không nhiều nơi, chỉ có ở vài vùng biển như Vân Đồn, Cô Tô, Quảng Ninh, Nha trang… Từ xưa đến nay sá sùng luôn nổi tiếng bởi hương vị thơm ngọt và giá trí thành phần dinh dưỡng cao.

sá sùng nấu phở ngon tuyệt

Ông cha ta từ xưa đã dùng sá sùng như một loại gia vị bí truyền. Sá sùng giúp nước dùng phở ngon ngọt và đậm đà hơn, làm say lòng bao thực khách.

Để tìm lại hương vị phở xưa đang ngày càng bị đe dọa mai một, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị cách nấu phở với sá sùng thơm ngon tứ tuyệt, khiến những thực khách khó tính nhất cũng phải gật gù.

Vậy sá sùng nấu phở dùng sá sùng khô hay sá sùng tươi. Câu trả lời là thường người ta sẽ dùng sá sùng khô, vì chúng thường có sẵn hơn sá sùng tươi. Sá sùng là gia vị đặc biệt khiến cho nước dùng thơm ngọt hơn bội phần. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cách nấu phở bằng sá sùng khô và tươi.

sá sùng quảnh ninh tươi ở hầ nộisá sùng tươi Quảng Ninh

Sá sùng tươi nấu phở

Nguyên liệu cho 4 người ăn

- Nửa ký sá sùng tươi.

- Xương bò tươi nửa ký

- Thịt bò 300gram

- Gừng, hành, cánh hồi, quế, thảo quả, nước mắm, gia vị…

- Phở 1kg

- Ớt, tiêu, chanh, rau sống.

Cách làm sá sùng nấu phở:

- Sá sùng đem cắt đầu, nắn hết cát ra, rửa sạch.

- Thịt xương rửa sạch, đổ nước ngập nồi, đun sơ rồi đổ nước.

- Cho sá sùng, thịt bò và xương bò vào luộc. Nên ninh với nồi áp suất để chúng ra nước chất nhanh hơn. Nêm súp, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa ăn, nên mặn hơn canh một chút vì tí còn ăn với phở.  Khi nước sôi cho hồi, quế, thảo quả, hành hương, gừng vào nồi nước. Nếu không tìm được những gia vị này thì có thể mua viên gia vị làm phở sẵn để bỏ vào.

- Khi thịt chín tái thì đem ra, cắt lát mỏng vừa ăn.

- Sá sùng và xương thì ninh cho đến khi ra hết chất, vớt ra. Sá sùng lúc nào đã ra hết chất nên không ăn được.

- Chuẩn bị bát phở, xếp thịt bò,rau mùi lên, rưới nước dùng ngập bánh phở và thưởng thức. Ăn kèm với rau sống, ớt tiêu chanh.

 

sá sùng khô nấu phởsá sùng khô nấu phở

Chủ yếu người ta nấu phở với sá sùng khô. Sá sùng khô dùng dao cắt đầu, làm sạch cát.

Một số nơi cắt sá sùng ra thành đoạn nhỏ rồi ninh lên với xương như sá sùng tươi. Một số nơi lại rang vàng sá sùng sau đó tán thành bột mịn, dùng nó như một thứ gia vị thay thế bột ngọt.

Trên đây là một số cách chế biến sá sùng nấu phở. Hi vọng với bàn tay khéo lép của chị em, sẽ tạo ra những to phở thơm ngon hấp dẫn. Chúc chị em thành công.

Các bài viết khác