Sá Sùng Khô Hà Nội

Sá sùng là loại hải sản quý thuộc ngành sá sùng, phân bố chủ yếu tại vùng biển Cô Tô, Vân Đồn, Quảng Ninh, Nha Trang..  Đây là loại hải sản rất đắt đỏ, được ví như mỳ chính của nhà giàu.

Sá sùng khô Hà NộiSá sùng khô Hà Nội

Tác dụng của sá sùng

Sá sùng còn có nhiều tên gọi khác như giun biển, địa sâm, đồn đột.. Chúng được xem như một loại sâm đất với công dụng bồi bổ sức khỏe vô cùng công hiệu. Sá sùng chứa một lượng đạm khá cao, chứa nhiều protein, acid amin quý và các khoáng chất nên là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Sá sùng chứa tới 17 nguyên tố khoáng, 18 loại acid amin, chứa rất nhiều glucid nên sá sùng rất ngọt.

sá sùng khô quảng ninhSá sùng khô Quảng Ninh

Đặc biệt trong đó có 8 loại không thể thay thế rất cần thiết cho cơ thể con người. Sá sùng được xem là loại thực phẩm đắt xắt ra miếng, một kg sá sùng khô có khi tương đương cả một lượng vàng.

Tuy nhiên xét về công dụng của chúng thì cũng đáng đồng tiền bát gạo. Trong sá sùng chứa nhiều kẽm, trong Đông Y đây là vị thuốc giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực. Với các ông thì sá sùng dùng để ngâm rượu hoặc xào khô làm mồi nhậu, còn với các bà nội trợ thì sá sùng như một loại mỳ chính siêu sang, không cần bọt ngọt hay hạt nêm, chỉ cần bỏ một con sá sùng vào nồi nước dùng là đủ, vị ngọt thanh khiết, ngọt ngon không tưởng của sá sùng làm nên thương hiệu “mỳ chính đại dương” không thể bàn cãi.

sá sùng quảng ninh tươi ở Hà NộiSá sùng tươi Quảng Ninh

Sá sùng có hai loại là sá sùng tươi và khô, sá sùng tươi có giá khá rẻ vài trăm ngàn/1kg. Tuy nhiên sá sùng lại ngon nhất khi phơi khô. Để cho ra một kg sá sùng khô, người ta cần đến 10-11 kg sá sùng tươi. Kĩ thuật phơi khô khá phức tạp, cần rất cẩn thận để loại bỏ cát và bụi bẩn.  Sau khi khai thác, sá sùng phải được rửa sạch, đem trần với nước sôi sau đó đem sấy bằng bếp than trong 2h.

sá sùng khô nấu phởsá sùng khô nấu phở rất ngon

Không phải sá sùng lúc nào cũng sẵn có, việc khai thác sá sùng diễn ra từ tháng giêng đến tháng 10, sản lượng khai thác khá ít nên các tiểu thương thường phải gom mua sá sùng trước nhiều tháng, sấy khô và bảo quản đợi bán trong các dịp tết.

Sá sùng khô Hà Nội

Sá sùng khô được xem là món quà biếu sang trọng, là thực phẩm bổ dưỡng hảo hạng. Nếu có dịp được ghé thăm Vân Đồn, Móng cái hay Cam Ranh, Cần Giờ đúng dịp khai khác sá sùng, hãy thử mua một ký sá sùng tươi, nhờ người dân địa phương chế biến và thưởng thức, vị ngon ngọt của sá sùng chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Để mua sá sùng khô đảm bảo chất lượng và giá cả tốt nhất, hãy đặt mua tại website của chúng tôi Hải sản Cô Tô luôn cam kết mang lại những loại hải sản có chất lượng cao và giá cả vô cùng phải chăng.

Các bài viết khác