Cách Chọn Tôm Tươi Ngon

Từ trước tới nay, tôm luôn là loại thực phẩm có nguồn canxi dồi dào, được con người ưa chuộng. Tôm có giá trị về mặt kinh tế và đặc biệt ở mảng ẩm thực, tôm là một trong những nguyên liệu chính tạo nên nhiều món ăn ngon. 

Cách chọn tôm tươi ngonCách chọn tôm tươi ngon

Trong việc chế biến tôm, việc lựa chọn được tôm ngon, chắc thit là một vấn đề khó khăn, bởi có nhiều người cho đến hiện nay vẫn còn mơ hồ trong cách chọn tôm ngon. Vì thế bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức trong cách chọn tôm ngon, chất lượng.

Nói về tôm, tôm được chia ra nhiều loại bởi đặc tính riêng và cách nuôi dưỡng khác nhau. Tùy thuộc vào loại tôm mà bạn cần để có được cách chọn tôm ngon, chắc thịt. Có bốn loại tôm phổ biến là tôm sú, tôm sắt, tôm biển và đắt nhất là tôm hùm.

Tôm sú là tôm nuôi trồng nên thịt chắc, săn, có kích thước vừa và to, dễ chế biến. Lựa chọn tôm sú trước hết chọn loại còn sống, lưu ý vỏ tôm có độ bóng, trơn, thân tôm tươi, trong thì chắc rằng đó là tôm ngon, chắc thịt.

Tôm he hay còn gọi là tôm biển, khi lựa tôm cần chọn những con tôm “năng động”, còn nhảy, búng ngọ nguậy, màu hồng trắng, có mắt xanh trong, đó là tôm khỏe.

Về tôm sắt, là loại tôm có cỡ khá nhỏ, thịt ngọt, đậm đà và khi lựa tôm, chú ý đến độ bóng, khỏe có màu trắng hồng, mắt xanh, tránh chọn những con có màu sắc hồng quá đậm.

Loài tôm hùm là loại có kích cỡ to nhất, giá đắt nhất, khi lựa tôm hùm các bạn nhớ chú ý đến bộ phận càng tôm, phải có độ cứng, xanh trong và vỏ càng còn bóng, đó mới là tôm ngon, thịt nhiều săn khỏe.

Tôm sú tươi ngonTôm sú tươi ngon

Việc lựa chọn tôm cũng cần có kĩ thuật và cách chọn tôm ngon, không phải là điều dễ dàng. Các bước kiểm tra sau đây mà chũng tôi giới thiệu đến bạn là những mẹo đơn giản, cách chọn đơn giản nhất mà bất kì ai cũng có thể thực hiện.

Đầu tiên, với một con tôm, để biết nó tươi, ươn ra sao, khỏe yếu ra sao, tốt hơn hết là nhìn vào phần đuôi đầu tiên. Kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng. Dùng tay kéo thẳng thân của con tôm và đưa hướng về phía ánh sáng, kiểm tra kích cỡ độ rộng giữa các phần khớp nằm trên lớp vỏ và lớp thịt tôm, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.

Nếu khớp tôm rộng, chứng tỏ rằng con tôm đó vì bị giữ đông lạnh quá lâu nên đã không còn độ tươi nữa.

Điều thứ hai cần lưu ý tiếp theo đó là tránh tuyệt đối việc chọn mua tôm có dấu hiệu chảy nhớt. Đó là những con tôm uốn cong thân tạo hình cung tròn. Dùng ngón tay cái ấn lên lớp vỏ ngoài và rà ngón tay từ trước ra sau và ngược lại. Nếu cảm giác ngón tay bị sạn hoặc bị nhớt, dính thì đó là những con tôm không nên mua.

Ngoài ra, cách chọn tôm ngon phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Nếu những con tôm đã được luộc trước đó, bạn nên kiểm tra kỹ độ sáng của lớp vỏ bên ngoài. Lớp vỏ còn dính chặt, có dấu hiệu gắn chặt vào thịt tôm thì mới là tôm tươi.

Cách chọn tôm tươiCách chọn tôm tươi

Còn đối với loài tôm còn sống, hãy quan sát kĩ phần chi dưới, chân tôm có còn dính chặt vào thân hay đã bị rã rời. Phần chân tôm nên chọn những con không có màu đen, bết.

Sau khi chọn được tôm ngon, bạn cũng cần lưu ý đến phương pháp rã đông sao cho đúng cách. Cho phần tôm đông lạnh vào ngăn mát, có thể để chúng qua đêm tùy theo mục đích. Nếu số tôm mua về bạn chế biến dùng ngay, bạn nên rã đông bằng phương pháp ngâm vào nước.

Lưu ý tuyệt đối không để tôm còn đang trong trạng thái đông lạnh trong môi trường nhiệt độ bình thường. Tình trạng này sẽ dẫn đến việc chất lượng của tôm sẽ giảm do vi khuẩn trong môi trường này sẽ xâm nhập vào sâu bên trong phần thịt. Tôm sau khi rã đông, nên chế biến ngay, tranh tình trạng để đông lạnh trở lại, như thế lần rã đông sau, thịt tôm sẽ ít nhiều bị cứng và đông thành đá.

Món canh ngon từ tômMón canh ngon từ tôm

Tôm sau khi mua về, điều lưu ý quan trọng nhất là ở khâu rửa tôm. Rửa tôm bằng nước sạch, luôn phải rửa tôm thật sạch. Điều này đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm và giúp bạn loại bỏ sạch hết những chất thừa thải, xóa sạch lớp bùn đất còn dính hay ẩn sâu trong thân tôm. Tôm tốt nhất là nên chế biên ngay sau khi mua về. Vì tôm vốn là một loại thực phẩm nhanh bị ươn, tanh.

Trong quá trình chế biến tôm, bạn cũng không nên nấu tôm quá lâu hay quá chín. Đây là một trong những nguyên tắc vàng nhất định người nội trợ hay người nấu ăn nào cũng phải biết đối với việc chế biến tôm. Khi nấu tôm trong thời gian quá lâu, thịt tôm từ săn sẽ dần chuyển sang trạng thái bị dai, nhạt thịt.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những mẹo hay trong cách chọn tôm ngon. Việc chọn được tôm ngon, nguyên liệu tươi ngon là bước mở đầu hoàn hảo cho việc chế biến, hoàn thành một món ăn ngon, chất lượng, đảm bảo cho sức khỏe. 

Các bài viết khác