2 Cách Làm Chả Cá Thu Dai Ngon

Cá thu là một loại hải sản vô cùng thơm ngon, hấp dẫn đã được được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt là món chả cá thu, đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng, thực hiện được một cách làm chả cá thu ngon, đúng vị thì lại không nhiều người có thể làm được. 

2 cách làm chả cá thu dai ngon2 cách làm chả cá thu dai ngon

Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 cách làm chả cá ngon để có thể thực hiện tại gia đình.

Cách chế biến chả cá thu đầu tiên:

Quy trình chế biến chả cá thu yêu cầu một số nguyên liệu như sau:

- Cá thu tươi ngon.

- Thịt xay ngon, đảm bảo vệ sinh.

- Các loại gia vị như: muối hạt, đường, hạt nêm và bột ngọt cùng với hành, tỏi.

Bước đầu tiên chúng ta cần làm chính là sơ chế cá thu theo cách sau đây:

- Dùng dao sắc rạch bụng cá một đường, sau đó ta moi hết nội tạng bên trong thân cá ra. Tiếp đó đem cá rửa sạch, để ráo nước và ướp muối cho cá không bị ươn.

- Sau khi thịt cá đã ráo nước, ta đem cá đi xay nhuyễn bằng máy xay. Đây là công đoạn khá quan trọng trong quy trình chế biến, bạn cần lưu ý xay cá thật nhuyễn, nếu xương cá không được xay nhuyễn hẳn sẽ khiến ta có thể bị hóc xương trong khi ăn.

- Bước tiếp theo của cách làm chả cá thu này chính là ướp gia vị cho các nguyên liệu chính.

- Ta đem thịt cá xay nhuyễn trộn đều với thịt xay đã chuẩn bị từ trước, dùng thìa tán nhuyễn cho thịt cá và thịt xay có độ kết dính với nhau.

- Tiếp đó, ta cho thêm các gia vị như nước mắm, bột nêm, bột ngọt và hỗn hợp thịt cho vừa ăn rồi ta nhào nặn trong khoảng vài phút, đến khi thịt tạo thành khối, mềm dẻo, kết dính với mau.

Thực hiện làm chả cá thu:

- Trước tiên, ta cần nấu chín hỗn hợp thịt cá, thịt xay. Trong quá trình nấu, ta cần nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng vì nấu trong nồi nước sẽ làm thịt bị nhạt đi, nếu không chú ý nêm thêm gia vị thì món chả cá của chúng ta sẽ không có được một hương vị hoàn hảo nhất.

- Sau khi thịt đã chín, ta cần làm lạnh đột ngột trong khoảng 15 phút, việc này sẽ giúp quá trình tạo hình, nhào nặn thịt cá dễ dàng hơn rất nhiều.

- Tiếp theo, ta đem thịt đã chín nhào nặn, tạo hình thành miếng chả cá thu rồi đem rán trong chảo mỡ. Trong quá trình chiên chả, chú ý không để lửa quá to sẽ dễ dẫn đến tình trạng cháy chả cá. Khi 2 mặt của miếng chả chuyển màu vàng óng là có thể dùng được, không cần rán quá kỹ vì thực tế, thịt cá đã được nấu chín trước đó.

Đây là các bước chi tiết của một cách làm chả cá thu ngon đúng vị. Chỉ qua một vài thao tác thực hiện không mấy khó khăn, chúng ta có thể thực hiện được một món chả cá thu ngon lành cho gia đình thưởng thức.

Chú ý, trong quá trình thực hiện, để đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn nên đeo bao tay ni lông.

Cách chế biến chả cá thu thứ 2:

Sau đây, chúng ta cùng đến với một cách làm chả cá thu dai ngon không kém gì cách đã nêu bên trên.

Các nguyên liệu ta cần chuẩn bị cho cách chế biến này cũng khá giống với khi ta làm theo cách đầu tiên:

- Cá thu tươi ngon.

- Giò sống.

- Vài loại rau củ: hành khô, rau thìa là và ớt tươi.

- Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu giã bột.

Cách làm chả cá thu này gồm một số bước thực hiện:

- Công việc đầu tiên ta cần làm chính là sơ chế, làm sạch thịt cá thu bằng các loại bỏ các phần nội tạng bên trong bụng cá, sau đó rửa sạch, để ráo nước và ướp muối.

- Tiếp theo, ra lọc lấy phần thịt cá dọc theo xương sống rồi đem xay thật kỹ đến khi thịt cá nhuyễn hẳn.

- Sau khi đảm bảo rằng thịt cá đã được xay nhuyễn, ta đem trộn thịt chung với giờ sống đã chuẩn bị cùng với các loại nguyên liệu như: nước mắm, bột nêm,…rồi tán nhuyễn, nhào nặn hỗn hợp trên sao có thịt có độ kết dính với nhau, tạo thành khối lớn.

- Để hỗn hợp trên trong khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt cá và giò sống, ta tiếp tục nhào nặn, đồng thời vo viên chả cá thành từng miếng. Cách làm chả cá thu này có tạo hình chả cá khác hẳn với cách đầu tiên ta đã tìm hiểu.

- Tiếp đó, ta thả những viên chả cá vừa nặn vào chảo dầu chiên chín ( chú ý dùng nhiều dầu ăn để dầu ngập cả viên chả sẽ khiến chúng chín nhanh và đều hơn). Khi những viên chả cá đã có màu vàng ươm cùng với mùi thơm bốc lên tức là chả cá đã chín, ta vớt chả ra đĩa, dùng giấy ăn để thấm bớt dầu.

Tất nhiên, trong quá trình chế biến món ăn, để đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn nên sử dụng bao tay nilong cùng với những dụng cụ nấu ăn sạch. Điều này sẽ giúp cho bạn và gia đình tránh được những tình huống ngộ độc ngoài ý muốn.

Như các bạn đã thấy, cách làm chả cá thu thơm ngon tại nhà không hề khó như chúng ta thường nghĩ. Với nhũng thông tin đã chia sẻ trong bài viết này, chúng tôi tin bạn hoàn toàn có thể thực hiên thành công.

Các bài viết khác