Cách Chế Biến Sá Sùng Khô

Sá sùng khô là món sâm đất nổi tiếng với vị ngon ngọt khó cưỡng và những công dụng bồi bổ sức khỏe thần kỳ. Chính vì vậy chúng vô cùng quý hiếm và đắt đỏ. Để mua một kg sá sùng khô người ta phải bỏ ra số tiền lên tới hàng triệu đồng.

cách chế biến sá sùng khô

Nhưng mua được rồi mà không biết cách chế biến thì thật là tội lỗi. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho quý vị một vài cách chế biến món ăn với loại thực phẩm quý tộc này.

1. Sá sùng khô rang

Nguyên liệu: Sá sùng khô, dầu ăn, muối.

Cách làm:

- Sá sùng khô đem làm sạch bằng cách dùng dao cắt bỏ phần vòi, lấy hết cát ra ngoài

- Cho sá sùng vào chảo nóng rang đều cho đến khi chuyển màu vàng cánh gián, chú ý để nhỏ lửa

- Đổ sá sùng ra rổ, xát một lần nữa cho hết cát

- Bỏ một ít dầu ăn, đun nóng, đổ sá sùng vào rang cho đến khi chúng chuyển màu cánh gián đậm, thêm chút muối

Tắt bếp, dọn sá sùng khô rang ra đĩa và thưởng thức. Đây là món nhậu rất hợp gu dành cho các đấng mày râu.

2. Sá sùng khô nấu phở

Vốn nổi tiếng là mỳ chính đại dương, khi nấu nước dùng, chỉ cần cho vài con sá sùng khô đã được làm sạch cát vào nồi nước, chúng sẽ làm cho nồi nước có hương vị thơm ngon, ngọt thanh khác lạ mà không một loại mỳ chính hay hạt nêm nào có thể sánh kịp.

3. Sá sùng khô nấu cháo

Sá sùng tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người, kể cả trẻ em. Khi nấu cháo, hãy nướng giòn sá sùng khô sau đó xay thành bột mịn và nêm vào cháo như một loại gia vị. Trẻ em đang trong thời kỳ ăn dặm rất thích hợp để ăn loại cháo này.

4. Sá sùng khô ngâm rượu

Sá sùng đắt đỏ bởi nhiều người tin dùng sá sùng có công dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực rất tốt cho nam giới. Chính vì vậy chúng thường được đem đi ngâm rượu. Đấng mày râu nào mà có hũ rượu sá sùng trong nhà thì cũng có chút tự đắc. Cách ngâm rượu sá sùng: 1 kg sá sùng khô ngâm với 1 đến 2 lit rượu.

5. Sá sùng khô làm thuốc

Đông y tin rằng, sá sùng khô là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, chưa bệnh yếu sinh lý, bồi bổ lục phủ ngũ tạm rất tốt. Chính vì vậy sá sùng khô thường được nướng giòn, xay thành bột thật mịn để uống dần, tương đương như một loại thuốc bổ quý.  Cách dùng: mỗi ngày uống ba lần, một lần từ 6 đến 10g bột sá sùng với nước ấm. Công dụng chữa bệnh của sá sùng khô mặc dù chưa được nghiện cứu bài bản nhưng đã được công nhận rộng rãi.

Các bài viết khác