Cách Bảo Quản Tôm Khô

Tôm khô là một trong những loại thực phẩm ngon và cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Từ tôm khô có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và cũng có nhiều cách chế biến khá đơn giản như canh rau ngót nấu tôm, canh bầu nấu tôm, ruốc tôm,…

cách bảo quản tôm khôcách bảo quản tôm khô

Tôm khô là món ăn ưa thích của nhiều người. Dù là loại thực phẩm nào thì việc tìm hiểu cách bảo quản là điều vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Hải Sản Cô Tô xin chia sẻ cách bảo quản tôm khô để được lâu mà vẫn đảm bảo chất lượng thơm ngọt.

Cách bảo quản tôm khô trong tủ lạnh:

Bạn nên chia nhỏ tôm khô thành từng gói ni lông nhỏ gói kín miệng hoặc hũ thủy tinh nhỏ có nắp đậy vừa đủ dùng trong vài ngày (gợi ý khoảng 50g – 100g ). Ngoài ra, nếu có thể bạn nên hút chân không để lưu trữ tôm khô tốt hơn nữa.

Dùng phần tôm khô nào thì để phần đó xuống ngăn mát tủ lạnh.

Những phần còn lại nên lưu trữ trên ngăn đá. Lúc cần sử dụng, bạn chỉ cần để rã đông tự nhiên và chế biến.

Cách bảo quản tôm khô khi không có tủ lạnh:

Tốt nhất bạn nên chọn các gói tôm khô đã được hút chân không và có gói hút ẩm.

Nếu tôm khô không được đóng gói trong các gói hút chân không, bạn nên lựa chọn loại tôm thật khô, cất vào các túi ni lông hoặc hũ thủy tinh kín. Hằng tuần đem phơi nắng để tôm luôn được khô ráo, tránh ẩm mốc (phơi khoảng 15 phút đến 30 phút).

Một số lưu ý bạn nên biết khi bảo quản tôm khô:

Nhiều người thắc mắc liệu lưu trữ tôm trên ngăn đá có làm tôm mất ngon không? Thật chất ngăn đá không làm tôm khô cứng mà đây lại chính là cách giúp lưu trữ tôm lâu nhưng vẫn giữ được độ đẻo và sự ngon ngọt của tôm khô.

Không nên lưu trữ quá nhiều tôm khô dưới ngăn mát tủ lạnh. Nếu lưu trữ qua lâu trong ngăn mát, tôm khô sẽ trở nên cứng do bị hút mất hơi ẩm, ăn không còn ngon nữa.

Chú ý là những gói tôm khô hút chân không có kèm gói hút ẩm mới lưu trữ bên ngoài điều kiện thường được, còn những loại không có gói hút ẩm cần lưu trữ trong ngăn mát hoặc ngăn đông.

Vào những dịp lễ tết hoặc sau những chuyến du lịch tham quan miền biển, người ta thường tặng nhau những hộp tôm khô thơm ngon. Với hướng dẫn trên đây của Hải Sản Cô Tô, bạn đã có thể bảo quản tôm khô xài dần trong cả năm mà chất lượng của tôm vẫn được giữ nguyên.

Các bài viết khác