Cách Bảo Quản Sá Sùng Khô Để Được Lâu

Sá sùng được xem là một thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe nhiều người. Nó chỉ sống ở một số nơi như Nha Trang, Côn Đảo nhưng khu vực Vân Đồn, Móng Cái tỉnh Quảng Ninh thì chất lượng nhất và những tỉnh thành khác nếu muốn sử dụng sá sùng thì cần phải thực hiện cách bảo quản  sá sùng khô trước khi chuyển đi. Tuy nhiên sau khi mua về mà nếu sử dụng không hết thì cần phải biết chú ý đến những lưu ý cần nhớ để có cách bảo quản sá sùng khô hiệu quả và đảm bảo nguyên chất lượng.

Sá sùng là con gìSá sùng là con gì

Sá sùng là con gì?

Sá sùng là một loại hải sản sinh sống ở các khu vực như: Vân Đồn, Nha Trang, Quảng Ninh, Móng Cái, Côn Đảo…  trong đó tập trung nhiều nhất là tại vùng biển Quảng Ninh. Ngoài tên gọi sá sùng ra thì còn có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo từng vùng miền của Việt Nam như địa sâm, bi bi, sâu đất, giun biển.

Đặc điểm cơ bản của sá sùng

Sá sùng có hình dạng giống như một con sâu đất to, có màu đỏ, con nhỏ nhất có độ dài khoảng 5-10cm, và con lớn nhất đạt kích thước từ 15-40cm. Trên mình luôn có những sợi vân ngang nhỏ li ti. Do chủ yếu sống trong đất nên trong ruột sá sùng luôn chứa nhiều đất và cát.

Để có thể tìm thấy sá sùng thì phải dậy từ rất sớm, đi ra biển và tìm đến những hang đá hay khe cát dưới biển, nhất là khu vực có độ sau từ 10-30m. Và khi nước thủy triều rút sẽ để lại những dấu vết của sá sùng, và có thể lần theo đó mà đào sâu vào khoảng một chút thì sẽ tìm thấy con sá sùng

Cách bảo quản sá sùng khô

Giá trị dinh dưỡng của con sá sùng

Sá sùng được nhiều người biết đến là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao, được sử dụng nhiều nhất cho nam giới, dùng để tăng sinh lực và bồi bổ sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong sá sùng có 18 loại axit amin, glutamic, taurin… và hơn 17 loại nguyên tố vi lượng khác.

Giá trị dinh dưỡng của sá sùng tương đương với hải sản và vi cá mập. Điều đặc biệt hơn là chỉ cần cho sá sùng lên bếp than hồng hay chảo rang thì đã có ngay một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng mà không cần thêm bất kỳ gia vị nêm nếm nào.

Tác dụng chữa bệnh của sá sùng cũng có rất nhiều. Cụ thể như chứng đổ mồ hôi ban đêm, ho, ho lao. Trị cả chứng suy nhược kinh, và chứng thiếu sữa ở những bà mẹ mới sinh con. Đối với những người hay tiểu đêm nhiều, thận suy yếu thì đây quả là một thần dược trị bệnh.

Sá sùng dùng được cho tất cả các độ tuổi như người trưởng thành, người trung niên và cả những người lớn tuổi, nam và nữ. Riêng đối với các trẻ em nhỏ thì vẫn có thể sử dụng được phải phải chú ý với liều lượng ít.

Cách bảo quản sá sùng khô chuẩn giữ được lâu

Để có thể hấp thụ hết các chất dinh dưỡng có trong sá sùng thì tốt nhất là nên sử dụng ngay khi bắt lên. Vì sau khi vừa bắt được sá sùng, người dân sẽ đem đi sấy khoảng 3-4 ngày (được gọi là sá sùng chưa bảo ôn) thì tiến hành vận chuyển cho những ai có nhu cầu tìm mua. Loại này được xem là sản phẩm tươi ngon và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nhất.

Khi mới bắt lên mà vẫn chưa có khách đặt hàng thì tiến hành bảo ôn sá sùng. Thực hiện bằng cách cho sá sùng vào một lốp túi nilon chắc chắn và bọc tiếp khoảng 3-4 lớp báo bên ngoài, sau đó lại bọc bằng túi nilon lớp bên ngoài 1 lần nữa trước khi cho vào tủ bảo ôn. Với cách bảo quản sá sùng khô dạng này thì dùng được khoảng 6 tháng.

Một vài lưu ý cần nhớ để có cách bảo quản sá sùng khô hiệu quả

Tùy theo nhu cầu, thời điểm đặt hàng sá sùng và mức giá thương lượng mà người tiêu dùng có thể chọn mua sá sùng bảo ôn hay chưa qua bảo ôn. Tuy nhiên nếu người mua ở gần khu vực đánh bắt sá sùng thì có thể dễ dàng mua được loại sá sùng chưa bảo ôn. Nhưng nếu khu vực địa lý quá cách xa thì người tiêu dùng chỉ có thể chọn mua loại sá sùng đã được bảo ôn, nghĩa là loại đã phơi khô. Dưới đây là một vài lưu ý cần nhớ khi thực hiện cách bảo quản sá sùng khô.

Cách bảo quản sá sùng được lâuCách bảo quản sá sùng được lâu

-         Sá sùng sẽ bị ẩm mốc nếu bảo quản không đúng cách.

-         Sau khi mua về, sử dụng không hết thì nên dùng giấy báo quấn kín sá sùng lại và để ở nơi có nhiệt độ phòng bình thường. Không cần để trong tủ lạnh, ngăn mát, hay ngăn đá. Cách làm này nên sử dụng sá sùng trong vòng 1 tuần, vì nếu quá lâu chất dinh dưỡng trong sá sùng sẽ biến mất.

-         Còn nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên cho sá sùng vào một túi nilon kín, sau đó dùng giấy báo bọc kín lại lần nữa. Và cuối cùng là một lớp túi nilon bên ngoài. Với cách bảo quản sá sùng khô thế này thì có thể sử dụng được tối đa 6 tháng.

Do giá trị dinh dưỡng cao nên ngày càng có nhiều người tìm mua và sử dụng sá sùng. Tuy nhiên để đảm bảo sá sùng được giữ nguyên các dưỡng chất thì cần phải biết cách bảo quản sá sùng khô sao cho hiệu quả.

Các bài viết khác